Hiện tại, các thông tin cụ thể về kế hoạch quy mô quân đội quy mô nói trên chưa được công bố, nhưng chắc chắn đó không phải là tái cơ cấu lại những đơn vị hải quân hiện có, mà là cơ bản mua mới. Chính sách nâng cấp của ông D. Trump sẽ tạo ra hàng nghìn chỗ làm mới cho người dân Mỹ.

Ảnh minh họa / Getty. 

 

Cuối tháng 10-2016, Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, người được cho sẽ là ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời ông D. Trump, đã khẳng định với trang tin quân sự Defense News: “Theo quan điểm của tôi, ở thời điểm hiện tại vị trí của nước Mỹ đang bị xem nhẹ và hạ thấp. Nhiều người đang hoài nghi về việc nước Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm chi tiêu quốc phòng… Vấn đề này sẽ sớm được giải quyết”.

Theo quan điểm của ông J. Sessions, chiến lược phát triển của ông D. Trump có thể được giải thích đơn giản là trang bị thêm tàu chiến và máy bay cho Hải quân. Hành động này sẽ có hiệu ứng rõ ràng hơn những tuyên bố “sáo rỗng” về việc nước Mỹ sẽ tiếp tục là giữ vị trí đứng đầu thế giới.

Liên quan tới vấn đề này, gần đây, Cố vấn về các vấn đề quân sự Alexander Gray của ông D. Trump cho biết, ông chủ Nhà Trắng tương lai đang có kế hoạch nâng cấp “số lượng đáng kể” tuần dương hạm lớp Ticonderoga cho Hải quân.

“Báo cáo trên gồm các biên bản ghi nhớ về yêu cầu của ông D. Trump tăng cường hợp tác giữa quân đội và các tập đoàn công nghiệp quốc phòng, trong đó có lĩnh vực đóng mới và sửa chữa tàu thủy, vốn đã “nguội lạnh” sau nhiều năm Mỹ cắt giảm chi tiêu quân sự. Hiện tại, nhiều cơ sở hạ tầng dành cho Hải quân Mỹ đang xuống cấp trầm trọng hoặc đã bị đóng cửa”, ông A. Gray cho biết.

Một trong những trọng tâm phát triển Hải quân Mỹ trong tương lai gần là việc tăng cường đóng mới và nâng cấp các đơn vị tàu ngầm và khu trục hạm lớp Arleigh Burke. Để chuẩn bị cho kế hoạch lớn này, ông D. Trump yêu cầu chính quyền các bang tạo điều kiện mở các cơ sở đào tạo công nhân lành nghề.

Nguồn http://www.qdnd.vn/